‘Nhà ga d’Orsay’ – Pháp

Đầu thế kỷ thứ 19, nước Pháp có hai nhà ga lớn được xây dựng ở Paris là Gare de Lyon và Gare d’Orsay. Nhà Gare d’Orsay có vị thế khá nổi bật, nằm dọc sông Seine xanh mát và đối diện bảo tàng Louvre, phục vụ nhu cầu về phương tiện đi lại ở Pháp.

Công ty d’Orléans là tổ chức đã đứng ra đầu tư xây dựng nhà ga này dưới bản thiết kế của Victor Laloux – đồng thời là kiến trúc sư của nhà ga Tours, Pháp.

Sản lớn của nhà ga dài 140 m, rộng 40 m và cao 32 m. Toàn bộ cấu trúc dài 175 m, rộng 75 m được xây dựng từ 12,000 tấm kim loại lớn nhỏ – thậm chí còn nhiều hơn cả số kim loại dùng để xây dựng tháp Eiffel – một trong những địa điểm tham quan Pháp cực kỳ nổi tiếng.

Bảo tàng d’Orsay – Pháp

Ngày 14/07/19090, nhà ga được khánh thành với kỳ vọng trở thành kiệt tác về kiến trúc công nghiệp trong lịch sử Pháp. Thế nhưng chẳng bao lâu, nó bộc lộ nhiều vấn đề cho mục đích sử dụng như một nhà ga – cụ thể, nó quá ngắn đối với những đoàn tàu dài dằng dặc. Từ đó, Gare d’Orsay bị lãng quên.

Đến năm 1978, Tổng thống Giscard d’Estaing quyết định tận dụng Gare d’Orsay làm bảo tàng nghệ thuật thế kỷ 19 và 20, bao gồm nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau như điêu khắc, chạm khắc, tranh ảnh, phim, kiến trúc và nhiều tác phẩm mang tính đô thị khác. Từ đó, người ta không còn nhắc đến nhà ga d’Orsay nữa, mà là bảo tàng d’Orsay – danh lam thắng cảnh Pháp ấn tượng trên bản đồ du lịch.

Danh lam thắng cảnh tại Pháp

Sau nhiều lần phục hồi và trùng tu, Musée d’Orsay được chính thức khánh thành bởi Tổng thống Francois Mitterrand.

Bộ sưu tập tại Musée d’Orsay – Pháp

Ngày khánh thành, Musée d’Orsay có khoảng 2,300 bức tranh, 1,500 tác phẩm điêu khác và 1,000 tác phẩm nghệ thuật khác. Hầu hết chúng đều được chuyển đến từ các bảo tàng như Musée du Luxembourg.

Danh lam thắng cảnh Pháp

Qua thời gian, bộ sưu tập tại Musée d’Orsay ngày càng được mở rộng với nhiều tác phẩm từ giữa thế kỷ 19 đến những năm 1914 của Degas, Rodin, Monet, Manet, Renoir, Cezanne, van Gogh…

Nguồn hình: srboisvert và alexdecarvalho