Nhà thờ Đức Bà Paris, Pháp – Tọa lạc trên đất thánh

Mặc dù không phải là nhà thờ có quy mô lớn nhất thế giới, nhưng Nhà thờ Đức Bà Paris lại là vùng đất thánh nổi tiếng nhất của Thiên Chúa giáo. Kiệt tác kiến trúc gothic này tọa lạc tại Íle de la Cité – hòn đảo nhỏ tại trung tâm Paris – Pháp.

Tôn giáo Pháp

Vị trí của Nhà thờ Đức Bà Paris vốn là vùng đất thánh, là cái nôi, là trung tâm tôn giáo của kinh đô ánh sáng Paris. Năm 1163, Đức Giám mục Maurice de Sully bắt đầu xây dựng nhà thờ nổi tiếng này theo phong cách kiến trúc gothic, thể hiện rõ nét ý tưởng về việc Paris chính là thủ đô của Pháp Quốc thời bấy giờ.

Kiến trúc gothic khổng lồ của Nhà thờ Đức Bà Paris – Pháp

Vốn là nhà thờ đầu tiên được xây dựng với quy mô rất lớn, Nhà thờ Đức Bà Paris từ đó trở thành nguyên mẫu cho nhiều nhà thờ Pháp khác như Aminens, Chartres, hoặc Rheims. Nhà thờ có chiều dài 128 m, với hai tháp cao 69 m, chóp cao 90 m được bổ sung thêm vào thế kỉ 19. Nhà thờ Đức Bà Paris có một số cửa sổ hoa hồng rất lớn, trong số đó cửa Bắc số 13 là ấn tượng nhất với đường kính 13.1 m.

Tôn-giáo-Pháp

Nhà thờ Đức Bà Paris, Pháp – Phục hồi sau những tàn phá

Hành trình trên quãng đường rất dài cùng lịch sử Pháptôn giáo ở Pháp, Nhà thờ Đức Bà Paris cũng phần nào bị tàn phá. Đặc biệt trong cuộc Cách Mạng Pháp, nhiều tác phẩm điêu khác, các tượng đầu thú và nội thất bên trong nhà thờ bị thiệt hại rất nhiều, thậm chí cả bộ sưu tập của nhà vua cũng bị hư hại, bởi các chiến sĩ Cách mạng cho rằng chúng thể hiện nền chính trị lỗi hậu cũ.

Đến thế kỷ thứ 19, thông qua tác phẩm ‘Notre Dame de Paris’ – ‘Nhà thờ Đức Bà Paris’ của đại văn hào Victor Hugo, nhà thờ mới nhận được sự phục hồi về giá trị. Giai đoạn từ năm 1991 – 2001, nhà thờ cũng chính thức được khôi phục hoàn toàn, trở thành mộtdanh lam thắng cảnh Pháp nổi tiếng cho bất kỳ du khách nào muốn làm một chuyến du lịch Pháp.

Nguồn hình; Guerretto và Beggs

Advertisements